Khánh Hòa và Đà Nẵng triển khai kiểm soát xuất, nhập cảnh tự động

Thứ tư - 16/08/2023 02:48

– Từ ngày 15/8, Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh (Khánh Hòa) và Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng chính thức triển khai Hệ thống Cổng kiểm soát xuất nhập cảnh tự động Autogate.
Người nhập cảnh scan hộ chiếu tại hệ thống Autogate sân bay Cam Ranh, Khánh Hòa.
Người nhập cảnh scan hộ chiếu tại hệ thống Autogate sân bay Cam Ranh, Khánh Hòa.

Cục Quản lý xuất, nhập cảnh (Bộ Công an) triển khai đăng ký và sử dụng Cổng kiểm soát xuất, nhập cảnh tự động (Autogate) tại Công an cửa khẩu Nhà ga quốc tế Cam Ranh T2.

Cùng ngày, Công an cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng cũng bắt đầu khai thác, vận hành và đưa vào sử dụng 4 hệ thống cổng kiểm soát tự động (Autogate), trong đó có 2 hệ thống ở khu vực xuất cảnh và 2 hệ thống được đặt ở khu vực nhập cảnh.

Với hệ thống này, hành khách có thể quét hộ chiếu tự động (scan passport), giảm thời gian chờ đợi làm thủ tục xuất, nhập cảnh theo hình thức thủ công như trước. Mỗi hành khách chỉ cần đăng ký cấp phép một lần cho đến tất cả lần xuất, nhập cảnh tiếp theo nếu hộ chiếu còn hợp lệ và được làm thủ tục ở các cảng hàng không quốc tế ở Việt Nam có hệ thống Autogate.

Giai đoạn đầu thử nghiệm, khi xuất cảnh mọi công dân Việt Nam cần đáp ứng một trong các điều kiện như sử dụng hộ chiếu ngoại giao; hộ chiếu công vụ hoặc thẻ ABTC; là thành viên tổ bay sử dụng Autogate để thực hiện nhiệm vụ. Đối với người nước ngoài xuất cảnh, phải có thẻ thường trú hoặc thẻ tạm trú hợp lệ.

Khi nhập cảnh đối với công dân Việt Nam nếu sử dụng hộ chiếu gắn chíp điện tử không phải làm thủ tục đăng ký. Nếu hộ chiếu không gắn chíp điện tử, công dân Việt Nam phải đăng ký sử dụng cổng kiểm soát tự động (quầy đăng ký thủ công). Đối với người nước ngoài, hiện chưa áp dụng hệ thống Autogate để nhập cảnh.

Tính đến nay, hiện có 5 sân bay được trang bị hệ thống Autogate, gồm: Nội Bài (Hà Nội), Tân Sơn Nhất (Thành phố Hồ Chí Minh), Đà Nẵng, Cam Ranh (Khánh Hòa) và Phú Quốc (Kiên Giang). Đây là lần đầu tiên, công nghệ Autogate được triển khai tại các sân bay của Việt Nam.

Đánh giá bài viết

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây