Nâng tỷ lệ tiêm vắc-xin phòng Covid-19 ở học sinh

Thứ sáu - 12/08/2022 00:10

Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố, ngành giáo dục - đào tạo phối hợp với ngành y tế và các địa phương đẩy mạnh hoạt động tiêm vắc-xin phòng Covid-19, đặc biệt là nhóm đối tượng học sinh.
Nâng tỷ lệ tiêm vắc-xin phòng Covid-19 ở học sinh

Theo bác sĩ Trần Thanh Thủy, Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế, tính đến thời điểm hiện tại, tỷ lệ tiêm vắc-xin phòng Covid-19 của các đối tượng trên địa bàn thành phố thấp hơn mặt bằng chung cả nước. Cụ thể, tỷ lệ tiêm mũi nhắc lại lần 2 (mũi 4) đối với người trên 18 tuổi đạt 37% (trong khi cả nước đạt 57%). Đối với trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi, tỷ lệ tiêm mũi nhắc lại lần 1 (mũi 3) đạt 16,69% (cả nước đạt 38,9%).

Riêng trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, tỷ lệ tiêm mũi 1 đạt 34,69% (cả nước 72,2%), mũi 2 đạt 14,3% (cả nước 40,4%). “Ngành y tế đã phối hợp với các đơn vị, địa phương triển khai kế hoạch tiêm vắc-xin phòng Covid-19 trong nhiều tháng qua. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất trong thực hiện kế hoạch là người dân không chủ động tham gia tiêm chủng dù các đơn vị, địa phương đã gửi thông báo.

Theo số liệu thống kê, hiện toàn thành phố cần phủ khoảng 172.000 mũi vắc-xin cho các nhóm đối tượng thì mới đạt mục tiêu, kế hoạch tiêm chủng đề ra. Nếu các đơn vị, địa phương bảo đảm lượng người tham gia tiêm vắc-xin thì trong tháng 8 này ngành y tế sẽ hoàn thành được kế hoạch”, bác sĩ Thủy nhấn mạnh.

Để tăng tỷ lệ tiêm chủng vắc-xin, trong đó tập trung vào nhóm đối tượng học sinh, gồm nhóm 5 đến dưới 12 tuổi và nhóm từ 12 đến dưới 18 tuổi, UBND thành phố giao ngành giáo dục - đào tạo xây dựng kế hoạch tiêm chủng đối với cán bộ, nhân viên trong ngành và học sinh trên toàn thành phố.

Theo bà Lê Thị Bích Thuận, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, từ đầu tháng 8, ngành đã triển khai chiến dịch tiêm chủng trong trường học cho học sinh, học viên, cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành giáo dục - đào tạo trên địa bàn thành phố. Mục đích của chiến dịch là tiếp tục quán triệt và làm sâu sắc hơn các quan điểm, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh; trong đó xác định xuyên suốt việc tiêm vắc-xin phòng Covid-19 là biện pháp hiệu quả và có ý nghĩa chiến lược trong phòng, chống dịch bệnh; bảo đảm học sinh, học viên, cán bộ, giáo viên đủ điều kiện được tiêm chủng đầy đủ trước khi bước vào năm học mới.

“Mục tiêu của chiến dịch là phấn đấu 100% học sinh, học viên từ 12 đến dưới 18 tuổi và tối thiểu 70% học sinh, học viên từ 5 đến dưới 12 tuổi có đủ điều kiện được tiêm các mũi vắc-xin cơ bản phòng Covid-19 và 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên có đủ điều kiện được tiêm các mũi vắc-xin cơ bản và tối thiểu 80% cán bộ giáo viên nhân viên có đủ điều kiện được tiêm các mũi nhắc lại vắc-xin phòng Covid-19”, bà Thuận cho biết.

12 8 2

Hiện kế hoạch tiêm vắc-xin đang được các địa phương đẩy mạnh, ngành giáo dục- đào tạo các địa phương chủ động xây dựng phương án, kế hoạch cụ thể, tổ chức tiêm vắc-xin cho từng trường học. Theo bà Trần Thị Thúy Hà, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hải Châu, công tác tiêm chủng vắc-xin đối với cán bộ, giáo viên thuận lợi hơn nhiều so với học sinh.

Dự kiến hết tháng 8, ngành giáo dục - đào tạo quận Hải Châu sẽ phủ mũi vắc-xin nhắc lại lần 2 (mũi 4) cho khoảng 95% cán bộ, giáo viên trên địa bàn quận. “Đối với học sinh, nhiệm vụ chính hiện nay vẫn là tuyên truyền, vận động, phát huy vai trò của hội phụ huynh, phân công giáo viên chủ nhiệm cũ và mới cùng nhau phối hợp. Trong những ngày đầu triển khai, trên địa bàn quận đã có hơn 2.000 học sinh đăng ký tiêm”, bà Hà cho biết.

Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Thị Kim Yến, tỷ lệ tiêm vắc-xin phòng Covid-19 hiện nay trên địa bàn thành phố, đặc biệt là nhóm đối tượng học sinh đều thấp so với tỷ lệ chung của cả nước. Điều này tác động rất lớn đến công tác phòng, chống dịch, đặc biệt trong bối cảnh năm học mới đang đến gần.

Để nâng cao tỷ lệ tiêm chủng, đáp ứng yêu cầu đề ra, lãnh đạo thành phố đề nghị các ngành, đặc biệt là ngành giáo dục - đào tạo đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng tại các trường, trung tâm; trong đó cán bộ lãnh đạo, giáo viên phải gương mẫu đi đầu trong tham gia tiêm chủng. Người đứng đầu các cơ sở giáo dục chịu trách nhiệm trong việc đôn đốc, cử giáo viên liên hệ với phụ huynh để thông tin lịch tiêm chủng và các vấn đề phụ huynh thắc mắc. Cử cán bộ phối hợp với đơn vị tiêm chủng để nắm kế hoạch, lịch tiêm chủng và phân công điều phối, theo dõi, hỗ trợ khi học sinh, học viên đến điểm tiêm chủng.

“Quan trọng nhất trong giai đoạn hiện nay là đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền cho cha, mẹ, người giám hộ của học sinh, học viên thông qua hình thức linh hoạt, phù hợp với tình hình thực tế tại từng trường, bảo đảm tiếp cận dễ dàng, thu hút sự quan tâm, hưởng ứng của phụ huynh. Ngoài ra, các địa phương cũng chủ động hỗ trợ ngành giáo dục trong việc hướng dẫn, tuyên truyền và tổ chức kế hoạch tiêm được diễn ra an toàn, hiệu quả”, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Thị Kim Yến yêu cầu.

Tác giả bài viết: https://baodanang.vn/ytesuckhoe/202208/nang-ty-le-tiem-vac-xin-phong-covid-19-o-hoc-sinh-3919787/

Đánh giá bài viết

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây