Người Hội An hối hả dọn dẹp nhà cửa, đường xá sau khi lũ rút

Thứ năm - 29/09/2022 05:25

Ngày 29-9, khi nước lũ bắt đầu rút, người dân TP Hội An (tỉnh Quảng Nam) sống khu vực ven sông Hoài đã hối hả dọn dẹp nhà cửa và hậu quả của bão số 4 gây ra. Cùng với đó, người dân nơi đây mỗi người một tay cùng nhau dọn dẹp bùn non, rác bẩn ở tuyến phố, ngõ hẻm mình sinh sống để trả lại vẻ đẹp cho phố cổ Hội An.
Người Hội An hối hả dọn dẹp nhà cửa, đường xá sau khi lũ rút

Do ảnh hưởng bởi bão số 4, nước từ thượng nguồn đổ về khiến vùng hạ du như TP Hội An ngập lụt trên mức báo động II. Toàn bộ khu vực phố cổ như đường Bạch Đằng, Công nữ Ngọc Hoa, Nguyễn Thái Học, khu phố đêm An Hội bị ngập trong nước lũ từ 0,5m-1m.

29 2

Đến sáng nay, ngay khi nước lũ đạt đỉnh và dần rút, người dân nơi đây liền bắt tay vào dọn dẹp nhà cửa, hậu quả của bão và lũ gây ra. Đồng thời, người dân từng tuyến phố cũng vận động nhau dọn dẹp rác, bùn non còn đọng lại đoạn đường nơi nhà mình sống.

29 3

Bà Nguyễn Thị Ba (trú đường Nguyễn Phúc Chu, TP Hội An) cho biết, ngay từ sáng sớm, bà cùng chồng đã dùng chổi, xô để tưới rửa khu vực sân, bàn ghế do bùn non bám vào. Khi nước vừa rút phải dội rửa ngay bởi vì khi bùn non khô lại sẽ bám rất chắc, khó có thể lau sạch và để lại mùi hôi khó chịu.

29 4

Do thường xuyên dọn dẹp lũ hàng năm vài lần, ông Vũ Danh Thọ (trú đường Công nữ Ngọc Hoa, TP Hội An) đầu tư một máy phun nước áp lực cao mini để tiện cho việc dọn rửa. Ông Thọ cho biết, đầu tư mua chiếc máy như vậy cũng không quá tốn kém nhưng việc dọn rửa bùn, đất sau lũ rất tiện, tiết kiệm nhiều thời gian. 

29 5

Bão số 4 kèm lũ cũng làm cho những tuyến đường tại phố cổ Hội An ngập trong cành cây, rác trôi về. Đến khi lũ rút, những lớp bùn non dày bám lại trên khắp các mặt đường. Lớp bùn này nếu không được dọn rửa sớm sẽ đông cứng lại, rất khó để làm sạch.

29 6

Sau khi dọn dẹp trong nhà xong, hàng chục hộ dân ven sông Hoài lại cùng nhau dọn tuyến phố. Hàng chục mét khối bùn non được mọi người chung tay dọn dẹp, cây cối đổ ngã được tập kết cho công nhân môi trường đến thu gom. Mọi người đều cùng động viên nhau làm sạch đường phố.

29 7

Ông Trần Đình Chiến (tổ trưởng tổ dân phố 34, khối An Hội, phường Minh An) chia sẻ, sau khi lũ rút, mặc dù không có điện nhưng bà con, anh em trong tổ cũng bằng mọi hình thức để dọn dẹp đường xá. Một số gia đình chạy máy phát điện để bơm nước ra rửa đường, trả lại vẻ đẹp cho khu du lịch.

29 8

Ngay từ khi ngừng mưa từ hôm qua, TP Hội An đã huy động nhiều lực lượng địa phương cùng với công ty môi trường đô thị để dọn dẹp hậu quả của bão gây ra. Do nước sông đổ về nhanh đã kéo theo một lượng rác lớn từ khắp nơi đổ về và mắc lại tại cầu An Hội. Các nhân viên môi trường đô thị cũng khẩn trương dọn rác, khơi thông cầu để phục vụ hoạt động du lịch.

29 9

 

Tác giả bài viết: https://www.sggp.org.vn//nguoi-hoi-an-hoi-ha-don-dep-nha-cua-duong-xa-sau-khi-lu-rut-845215.html

Đánh giá bài viết

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây