Nhiều chủ nhà sẻ chia tiền thuê trọ cho công nhân và sinh viên

Thứ năm - 26/08/2021 00:41

Từ những câu chuyện thực tế chủ nhà trọ miễn, giảm tiền thuê cho công nhân, sinh viên nghèo, người lao động phổ thông, TP.Đà Nẵng đã yêu cầu các quận huyện tiếp tục vận động để hỗ trợ tiền thuê trọ người yếu thế.
Nhiều chủ nhà sẻ chia tiền thuê trọ cho công nhân và sinh viên

Những ngày tháng 8, TP.Đà Nẵng áp dụng “ai ở đâu thì ở đó” để tăng cường biện pháp mạnh chống dịch Covid-19, các hoạt động sản xuất, kinh doanh bị ảnh hưởng khiến nhiều người lao động gặp khó khăn về tiền thuê trọ.

B.M. (quê Quảng Bình, tạm trú đường 3.2, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng) cho biết những ngày Đà Nẵng phong tỏa, M. kẹt quá mới gọi cho chủ nhà trọ, trình bày hoàn cảnh. Chủ nhà trọ liền nói: “Yên tâm, điện nước dùng thì phải trả, nhưng cứ ở thoải mái, vui vẻ, lạc quan lên nhé”. M. cho biết thêm trước đó chủ nhà trọ đã giảm 50% tiền thuê trọ tháng 6, miễn luôn tiền tháng 7 và 8.

Nhiều chủ nhà sẻ chia tiền thuê trọ cho công nhân và sinh viên - ảnh 1

tặng quà cô công nhân ở trọ

Không chỉ miễn giảm tiền thuê trọ, biết hoàn cảnh M. mắc kẹt ở Đà Nẵng vì trường mầm non nghỉ dài, chủ trọ ở xa đã nhờ hàng xóm tiếp tế rau củ, thịt cá, trứng cho cô giáo trẻ.

Tại Đà Nẵng, Q.Liên Chiểu là địa phương có nhiều trường ĐH, CĐ nên số lượng nhà trọ lớn nhất TP. Ông Phan Văn Đại, Chủ tịch UBND P.Hòa Khánh Bắc (Q.Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng), cho biết phường có đến 25.000 người tạm trú, chủ yếu công nhân, sinh viên, trong tình hình khó khăn chung do dịch Covid-19, UBND phường đã vận động được 475 chủ nhà trọ với hơn 2.800 phòng giảm giá tiền thuê trọ.

Để quá trình vận động hiệu quả, cán bộ UBND phường cùng các tổ tự quản trực tiếp gặp chủ nhà trọ. Ông Nguyễn Thanh Dũng, Tổ trưởng Tổ tự quản số 1 P.Hoà Khánh Bắc, chia sẻ muốn kêu gọi hiệu quả thì bản thân ông phải làm gương, từ tháng 4 ông đã giảm tiền thuê 20 phòng trọ, đặc biệt trong tháng 8 đã miễn toàn bộ tiền thuê trọ, từ đó 86 hộ cho thuê trọ khu vực hưởng ứng giảm 30% - 50%.

Nguyễn Hồng Trang (thuê trọ Q.Liên Chiểu), bày tỏ chủ trọ của Trang không chỉ tốt bụng mà còn khéo léo để người thuê trọ không tự ái, tổn thương. Tin nhắn báo tiền thuê trọ, cô đều tìm cớ hỗ trợ tế nhị “cô cho em bé 200.000 đồng uống sữa”, nhưng đến nay cô đã cho 400.000 đồng/tháng, tức là giảm 50% tiền phòng rồi, còn rau củ thì cô cho “khỏi phải nghĩ”.

Nguyễn Hồng Thương (ngụ Q.Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng), chia sẻ gia đình bạn có nhà cho thuê trọ nhiều năm nên thấu hiểu hoàn cảnh người xa quê, từ đợt dịch năm ngoái hay những tháng thiên tai, đều giảm 30% tiền thuê trọ, cả nhà còn còn nấu thêm đồ ăn cho sinh viên.

“Tuy thu nhập những tháng miễn giảm tiền trọ có giảm, nhưng giúp người khó khăn thì người ở trọ gắn bó lâu dài, an ninh trật tự đảm bảo nên kinh doanh được ổn định, hiệu quả lâu dài”, Thương chia sẻ.

Theo thống kê của P.Hòa Khánh Bắc, đến nay tổng số tiền giảm trực tiếp cho công nhân, sinh viên ở trọ trên toàn phường hơn 1 tỉ đồng. “Trong đó, một số chủ trọ giảm 100% tiền thuê trọ, chỉ thu tiền điện, nước. các chủ nhà trọ còn phối hợp Tổ công nhân tự quản vận động các nhà tài trợ tặng hàng trăm suất quà cho công nhân, sinh viên thuê trọ có hoàn cảnh khó khăn, cùng với lương thực, thực phẩm do phường hỗ trợ”, ông Phan Văn Đại nói.

Còn ông Nguyễn Duy Minh, Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP.Đà Nẵng, cho biết theo thống kê của liên đoàn, gần như hầu hết chủ nhà trọ ở các Tổ công nhân tự quản Q.Liên Chiểu, Sơn Trà và Cẩm Lệ đều có hỗ trợ, giảm giá tiền thuê trọ cho công nhân, một số chủ trọ đã không lấy tiền phòng từ tháng 5 đến nay.

Trong các giải pháp hỗ trợ người dân và doanh nghiệp, UBND TP.Đà Nẵng chỉ đạo Sở Công thương tích cực làm việc Bộ Công thương, đề nghị bộ sớm xử lý kiến nghị của UBND TP hỗ trợ giảm tiền điện, giá điện vì Covid-19, phối hợp các đơn vị vận động chủ nhà miễn, giảm tiền thuê trọ cho người khó khăn. TP cũng yêu cầu UBND các quận, huyện đặc biệt chú ý tiếp tế người thuê trọ. 

Tác giả bài viết: https://thanhnien.vn/gioi-tre/nhieu-chu-nha-se-chia-tien-thue-tro-cho-cong-nhan-va-sinh-vien-1439959.html

Đánh giá bài viết

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây