Phát hiện bệnh nhân hoại tử xương hàm trên sau mắc Covid-19

Thứ tư - 20/07/2022 06:01

(QNO) - Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam vừa điều trị một trường hợp xương viêm dẫn đến hoại tử. Đáng chú ý, nam bệnh nhân này có các đặc điểm giống viêm hệ thống xương sọ mặt sau khi nhiễm Covid-19.
Phát hiện bệnh nhân hoại tử xương hàm trên sau mắc Covid-19

Bệnh nhân là N.N.A. (49 tuổi, trú tại Quế Sơn), có tiền sử mắc Covid-19. Cách ngày vào viện 2 tháng, bệnh nhân tự nhiên bị lung lay 7 răng hàm trên, từ răng 15 đến răng 23.

Theo mô tả của bệnh nhân, răng lung lay có thể tự lấy ra được bằng tay. Bệnh nhân có đến Trung tâm Y tế Duy Xuyên nhổ 7 răng. Sau khi nhổ răng, niêm mạc miệng không liền thương, lộ xương ổ răng, xương hàm trên.

Sau đó, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam điều trị. Theo các bác sĩ, bệnh nhân vào viện trong tình trạng đau hàm trên, khám lâm sàng thấy lộ xương hàm trên từ răng 15 đến răng 23. Chụp CT Scanner cho kết quả hình ảnh viêm xương, giải phẫu bệnh lý cho kết quả xương viêm.

Bệnh nhân được BS.CKII Huỳnh Văn Tánh - Trưởng khoa Răng hàm mặt Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam phẫu thuật cắt bỏ xương viêm, khâu kín niêm mạc miệng. Sau phẫu thuật, bệnh nhân tiếp tục điều trị thuốc kháng sinh, giảm đau, kháng viêm, bệnh tiến triển tốt, không sốt, không đau, niêm mạc miệng liền thương.

Theo bác sĩ Tánh, bệnh viêm xương hàm trên ở bệnh nhân này có các đặc điểm giống với các ca bệnh đã được Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương TP.Hồ Chí Minh và Bệnh viện Chợ Rẫy báo cáo là viêm hệ thống xương sọ mặt sau khi bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Qua ca bệnh này, bác sĩ cảnh báo người dân sau khi mắc Covid-19 nếu có các triệu chứng như đau xương vùng đầu mặt, răng tự nhiên lung lay, đau mũi xoang… hãy đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời vì bệnh diễn biến nhanh, nguy cơ tử vong cao.

Tác giả bài viết: https://danviet.vn/hoi-dong-chuyen-mon-xac-dinh-nguyen-nhan-gay-benh-hoai-tu-xuong-ham-mat-20220720161108464.htm

Đánh giá bài viết

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây