Siêu bão Noru mạnh hơn cả bão Sangsane và Damrey

Chủ nhật - 25/09/2022 22:52

Theo nhận định của chuyên gia Nguyễn Ngọc Huy, bão Noru là một siêu bão, lớn hơn cả Sangsane vào Đà Nẵng năm 2006 và lớn hơn Bão Damrey vào Nha Trang vào năm 2017.
Siêu bão Noru mạnh hơn cả bão Sangsane và Damrey

Bão Noru đi qua phần đất liền thấp phía Nam của Philippines nên không bị địa hình phá cấu trúc bão. Vì vậy, cơn bão này sẽ duy trì sức mạnh cấp siêu bão khi vào biển Đông. Điều đáng ngại là mọi điều kiện khí tượng đang rất thuận lợi cho cơn bão này trong hành trình di chuyển.

“Đây là một siêu bão rất nguy hiểm bởi cấp gió rất lớn. Lớn hơn Sangsane vào Đà Nẵng năm 2006 và lớn hơn Bão Damrey (bão số 12 năm 2017 vào Nha Trang)”, TS. Nguyễn Ngọc Huy, chuyên gia về biến đổi khí hậu và giảm thiểu rủi ro thiên tai nhận định về cơn bão Noru, 

Theo chuyên gia này, địa điểm đổ bộ của tâm bão có thể lệch Nam so với dự báo ngày hôm qua, 25/9. Dự kiến, bão Noru vào khu vực Quảng Ngãi, Quảng Nam và có thể tiếp tục được dự báo lệch Nam trong những giờ tới. 

Do bán kính bão rất lớn và cường độ bão rất mạnh nên các tỉnh từ Quảng Bình tới Nha Trang thuộc vùng ảnh hưởng trực tiếp của bão. Vùng có gió bão rất mạnh dự kiến từ Huế tới Phú Yên. Bão cũng lên tận Tây Nguyên sức gió lớn. 

Dự báo cấp bão khi vào biển Đông và tiếp cận gần bờ từ cấp 15-16, giật trên cấp 17. Thời gian bão vào: Đêm 27/9, rạng sáng ngày 28/9.

Chuyên gia Nguyễn Ngọc Huy khuyến cáo, người dân ven biển các tỉnh Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định tới Phú Yên và một phần bắc Khánh Hòa phải khẩn cấp tìm nơi tránh trú an toàn (các nhà bê tông kiên cố, ở vùng không ngập lụt).

Người dân nên sơ tán tại chỗ sang nhà hàng xóm hoặc nhà kiên cố gần nhất. Bởi lẽ, khi bão Noru đổ bộ vào đất liền thì nhà ngói và nhà lợp tôn sẽ có nguy cơ bị tốc mái, tường gạch yếu sẽ bị đổ khi tâm bão đi qua.

Người dân cũng cần tích trữ nhu yếu phẩm ít nhất cho 5 ngày; sạc đầy điện thoại và tiết kiệm khi sử dụng vì bão có thể gây mất điện; khẩn trương đưa tàu thuyền vào bờ và tìm nơi neo đậu an toàn. Việc người dân neo đậu tàu, thuyền không tốt, bão Noru có thể khiến tất cả bị “bốc” lên bờ.

Các cơ quan chức năng và đơn vị có liên quan cần hạ biển quảng cáo ngoài trời, gia cố giàn giáo bê tông ở các công trình đang xây dựng; hạ mực nước ở các hồ chứa nước...

Đặc biệt, người dân tuyệt đối không ra ngoài đường trong khoảng thời gian từ 15h chiều ngày 27/9 đến 15h ngày 28/9 ở vùng có bão đi qua. Đồng thời, các tài xế xe tải, những người có kế hoạch di chuyển bằng đường bộ qua khu vực có bão thì cân nhắc ở lại các khu vực giáp ranh với tâm bão...

Tác giả bài viết: https://baodautu.vn/sieu-bao-noru-manh-hon-ca-bao-sangsane-va-damrey-d174194.html

Đánh giá bài viết

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây