Thầy cô vùng cao không nản lòng duy trì sĩ số học sinh sau Tế

Thứ hai - 30/01/2023 05:53

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, các trường học miền núi ở Quảng Nam đã triển khai nhiều phương án để vận động nhằm duy trì sĩ số lớp...
Thầy cô vùng cao không nản lòng duy trì sĩ số học sinh sau Tế

Duy trì sĩ số lớp sau kỳ nghỉ Tết

Công tác vận động học sinh ra lớp sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán tại các địa phương, huyện miền núi, vùng cao, đang được các trường học đẩy mạnh thực hiện. Dù gặp nhiều khó khăn, gian nan, vất vả, thậm chí phải lội suối, đi bộ nhiều cây số, nhưng những thầy cô thực hiện nhiệm vụ này đều không nản lòng, tất cả vì mục tiêu đảm bảo chất lượng dạy học và đặt học sinh làm trung tâm.

Trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân địa bàn xã Trà Tân thuộc huyện Bắc Trà My (tỉnh Quảng Nam), hiện có tổng 288 học sinh từ lớp 1 đến lớp 5 nằm rải rác trên 3 thôn. Trong đó có 2 điểm trường lẻ và 1 điểm trường chính. Tổng số học sinh là người đồng bào dân tộc thiểu số là 123 em chiếm gần 50% học sinh toàn trường.

3 2

Thầy Nguyễn Bá Hùng – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân cho biết, theo lịch nghỉ Tết thì ngày 30/1 học sinh toàn trường mới đi học. Để duy trì sĩ số lớp trước và sau Tết, nhà trường đã chủ động có thông báo trước Tết ngày nghỉ và ngày đi học lại để phụ huynh nắm rõ. Đồng thời phối hợp các ban ngành đoàn thể địa phương để vận động các em ra lớp sau Tết, không để xảy ra tình trạng vắng học sau kỳ nghỉ Tết.

“Việc học sinh bỏ học, vắng học sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng giảng dạy và học tập dẫn đến tình trạng khả năng tiếp thu bài của các em rất chậm. Từ đó, tỏ ra chán nản và dần bỏ học luôn. Nắm bắt rõ vấn đề này, nhiều năm qua, trường đã rất chủ động trong việc vận động học sinh ra lớp đúng độ tuổi cũng như là vận động học sinh trở lại trường sau kỳ nghỉ lễ, Tết.

Chính vì vậy, nhờ sự chuẩn bị kỹ, trước khi nghỉ Tết, giáo viên họp phụ huynh cuối kỳ 1 thông báo cả thời gian nghỉ Tết và thời gian đi học lại đến phụ huynh và đặc biệt là sự vào cuộc của địa phương trong công tác phối hợp tuyên truyền, vận động học sinh đi học nên học sinh đi học rất chuyên cần, đạt hiệu quả cao. Nhiều năm qua, việc học sinh vắng học sau Tết rất ít, trừ những em có việc gia đình hoặc bị ốm”, thầy Hùng chia sẻ.

3 3

Còn tại Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc, năm học 2022-2023 trường có tổng số học sinh 318 học sinh. Toàn trường có 214 học sinh là đồng bào dân tộc thiểu số.

Thầy Trần Bảo Tú – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc cho hay, để duy trì sĩ số học sinh đến lớp sau kỳ nghỉ Tết, Ban giám hiệu đã có văn bản triển khai đến giáo viên chủ nhiệm các lớp, đảng viên trong trường và các giáo viên đứng điểm phụ trách các điểm trường trước Tết, nhằm tổ chức tuyên truyền đến quân dân chính các thôn và phụ huynh học sinh sau Tết đưa con em đến trường đi học đông đủ.

“Sáng thứ hai mà vắng thì giáo viên chủ nhiệm sẽ đến nhà vận động ra lớp. Đồng thời báo cho Hội đồng giáo dục xã để phân công thành viên trong Hội đồng giáo dục đến nhà để vận động học sinh ra lớp sau Tết. Tất cả đều làm nhanh chóng và hiệu quả, đảm bảo tốt cho việc dạy học”, thầy Tú chia sẻ.

Chăm lo và đảm bảo dạy học hiệu quả khi học sinh khi quay trở lại trường

Trao đổi với PV Báo GD&TĐ, ông Nguyễn Thanh Tú – Trưởng phòng GD&ĐT huyện Bắc Trà My (tỉnh Quảng Nam) cho hay, với mục tiêu không để học sinh đã bỏ học rồi mới đi vận động trở lại trường, như những năm trước đây, trước Tết Nguyên đán, ngành giáo dục huyện chỉ đạo đơn vị, các trường học phối hợp cùng với UBND các xã rà soát để triển khai các biện pháp tuyên truyền, vận động học sinh quay trở lại trường sau kỳ nghỉ lễ, Tết...

3 4

Bên cạnh đó, trước Tết, tất cả trường học đều tổ chức những hoạt động vui chơi, sinh hoạt phong phú, thu hút học sinh tham gia. Đồng thời, các trường Tiểu học, THCS trên địa bàn huyện đã tổ chức các chương trình "Xuân Yêu thương", qua đó tặng nhiều phần quà cho các em học sinh có hoàn khó khăn, giúp các em đón một mùa Xuân vui tươi, an lành.

3 5

“Những năm qua, việc học sinh ra lớp đúng độ tuổi hay là học sinh quay trở lại trường sau kỳ nghỉ lễ, Tết được thực hiện rất bài bản rất có hiệu quả. Hiện nay, phương án chung mà ngành giáo dục huyện chỉ đạo các trường vùng cao để huy động học sinh ra lớp là phân công cụ thể cán bộ, giáo viên, nhân viên phụ trách từng thôn, bản, vận động học sinh ra lớp. Nắm bắt tình hình sĩ số, thực hiện chế độ thông tin, báo cáo thường xuyên để có giải pháp và chỉ đạo kịp thời. Tiếp tục đổi mới phương pháp dạy học, thi đua dạy tốt, học tốt, để các em có hứng thú với việc đi học.

Những nỗ lực, cố gắng của đội ngũ nhà giáo ở các trường vùng cao sẽ góp phần hạn chế tình trạng học sinh bỏ học, nghỉ học dài sau Tết, từ đó nâng cao chất lượng giáo dục nói chung trong địa bàn huyện cũng như trong địa bàn tỉnh Quảng Nam”, ông Tú nhấn mạnh.

Tác giả bài viết: https://giaoducthoidai.vn/thay-co-vung-cao-khong-nan-long-duy-tri-si-so-hoc-sinh-sau-tet-post624024.html

Đánh giá bài viết

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây