Truy tố nhóm đối tượng đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép tại Đà Nẵng

Thứ tư - 19/08/2020 04:46

* Thu giữ hơn 50 laptop, gần 200 ĐTDĐ của các đối tượng

* Dự kiến đầu tháng 9-2020 đưa ra xét xử

 

Ngày 18-8, VKSND TP Đà Nẵng cho biết đã ban hành cáo trạng truy tố nhóm đối tượng tổ chức cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Đà Nẵng. Các bị can bị truy tố về tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép”, gồm: Chen Xian Fa (1993, trú tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc), Hồ Thị Thu Trinh (1996, trú H. Phú Ninh, Quảng Nam) và Huỳnh Ngọc Diễm (1979, trú Q. Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng). Hồ sơ vụ án cho thấy đường dây này đã hình thành và hoạt động kể từ năm 2019.

Lực lượng Công an kiểm tra hành chính, phát hiện các đối tượng nhập cảnh, lưu trú trái phép trên địa bàn Ngũ Hành Sơn. Ảnh: ĐINH NGA

Lực lượng Công an kiểm tra hành chính, phát hiện các đối tượng nhập cảnh, lưu trú trái phép trên địa bàn Ngũ Hành Sơn.    Ảnh: ĐINH NGA 

Các đối tượng không có thông tin xuất nhập cảnh trong hệ thống

Theo hồ sơ vụ án, ngày 11-7-2020, Cơ quan An ninh điều tra phối hợp Phòng An ninh Đối ngoại và Phòng quản lý xuất nhập cảnh CATP Đà Nẵng tiến hành kiểm tra hành chính tại nhà số 39- Dương Tử Giang (P. Khuê Mỹ, Q. Ngũ Hành Sơn), phát hiện 4 người quốc tịch Trung Quốc, gồm: Chen Xian Fa (1993), Wang Wen Di (1993), Chen Shuang Gui (1994) và Wang Jiang Bo (1989). Những người này đều không có hộ chiếu, thị thực, đồng thời Cục Quản lý Xuất nhập cảnh Bộ CA có thông báo từ trước đến nay các đối tượng trên không có thông tin xuất nhập cảnh trong hệ thống đang quản lý.

Kết quả điều tra, các đối tượng liên quan khai nhận: Ngày 23-6- 2020, Chen Xian Fa đang ở Trung Quốc đã liên hệ qua mạng Wechat với Hồ Thị Thu Trinh đang ở tại Đà Nẵng hỏi thuê một căn nhà có 3 phòng ngủ để ở. Dù biết Chen Xian Fa không có thị thực để nhập cảnh vào Việt Nam, nhưng Trinh vẫn đồng ý tìm nhà cho thuê. Sau đó Trinh liên hệ với Huỳnh Ngọc Diễm để thuê nhà số 39- Dương Tử Giang (P. Khuê Mỹ). Thỏa thuận được với chủ nhà mức giá 19 triệu đồng/ tháng trong thời gian 3 tháng, Trinh và Diễm thống nhất nâng giá hợp đồng lên 23 triệu đồng/tháng để hưởng tiền chênh lệch.

Sau khi nhờ tìm được nhà ở Việt Nam, ngày 28-6-2020, tại Nam Ninh (Quảng Tây, Trung Quốc), Chen Xian Fa rủ Wang Wen Di, Chen Shuang Gui và Wang Jiang Bo nhập cảnh trái phép vào Việt Nam với mục đích làm công việc chạy quảng cáo bán hàng giúp cho Fa trên Wechat, QQ... Cùng ngày, cả 4 người này đón xe từ Quảng Tây đi đến vùng biên giới gần cửa khẩu Hữu Nghị rồi đi bộ theo một lối nhỏ ra đường chính và được một lái xe người Việt Nam đón chở về nhà đã thuê sẵn tại 39- Dương Tử Giang (Đà Nẵng). Để đến được Đà Nẵng trót lọt, mỗi người trả cho Chen Xian Fa 4.000 nhân dân tệ.

Ngày 30-6, nhóm người Trung Quốc nhờ Trinh dẫn đến một ngôi nhà khác trên đường Trần Trọng Khiêm (P. Khuê Mỹ) gặp một người có tên Nguyễn Thị Hồng Vi nhận 1 va-ly màu xanh đen cùng một số túi xách, bên trong có 14 laptop, 31 ĐTDĐ và các thiết bị phụ trợ. Số phương tiện này Vi khai là có quen một người bạn Trung Quốc (không xác định được là ai) trên Wechat nhờ chuyển thông qua một người Việt Nam khác. Trong quá trình lưu trú tại ngôi nhà trên đường Dương Tử Giang, nhóm người Trung Quốc nhờ Trinh và Diễm mua đồ dùng cá nhân và thực phẩm để sinh hoạt hàng ngày cho đến khi bị cơ quan Công an phát hiện vì nhập cảnh và lưu trú bất hợp pháp vào ngày 11-7-2020. Đến ngày 21-7, Cơ quan An ninh điều tra CATP Đà Nẵng đã khởi tố vụ án hình sự “Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép” đối với nhóm đối tượng trên.

Hầu hết các đối tượng trong đường dây nhập cảnh trái phép liên lạc, tổ chức thông qua ứng dụng Wechat. Ảnh: ĐINH NGA

Hầu hết các đối tượng trong đường dây nhập cảnh trái phép liên lạc, tổ chức thông qua ứng dụng Wechat. Ảnh: ĐINH NGA

Từng nhiều lần nhập cảnh trái phép vào Đà Nẵng

Sau khi bị phát hiện, các đối tượng này khai nhận đã từng 2 lần nhập cảnh Việt Nam trái phép vào năm 2019. Cụ thể, cuối năm 2018, Huỳnh Ngọc Diễm quen biết với Hồ Thị Thu Trinh (lúc đó là sinh viên khoa Tiếng Trung, Trường Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng) và nhờ Trinh dạy tiếng Trung tại nhà. Trong thời gian này Diễm đưa cho Trinh hình ảnh những căn nhà cần cho thuê để đăng tải trên ứng dụng Wechat chào hàng khách nước ngoài thuê và nhận tiền hoa hồng. Đến tháng 8-2019 thì bắt đầu kết nối làm ăn với Chen Xian Fa.

Trong khoảng thời gian từ tháng 8- 2019 và tháng 12-2019, trước khi nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, Chen Xian Fa đã nhiều lần nhắn tin qua Wechat liên hệ với Hồ Thị Thu Trinh và Huỳnh Thị Ngọc Diễm để tìm thuê nhà. Sau khi Trinh thông báo là đã có nhà cho thuê, thì Chen Xian Fa liên hệ với đường dây của người Trung Quốc và Việt Nam đưa mình cùng một số đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Tất cả các lần đó đều đi qua đường bộ tại các tỉnh biên giới phía Bắc và đến ở tại các căn nhà mà Trinh và Diễm đã sắp xếp trước.

Lần thứ nhất, vào tháng 8-2019, Chen Xian Fa từ Trung Quốc cùng với một người Trung Quốc có tên A.Jun được Trinh và Diễm phối hợp giúp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam thuê nhà tại đường Tuy Lý Vương (P. Khuê Mỹ) trong thời gian 3 tháng với giá 23 triệu đồng/tháng. Khi thuê nhà để ở, cả Chen Xian Fa và A. Jun không có bất cứ giấy tờ hợp pháp nào. Cả Trinh và Diễm cũng không yêu cầu, không thực hiện thủ tục khai báo với chính quyền địa phương. Sau khi vào ở được vài ngày thì nhóm người này gọi thêm 2 người Trung Quốc khác có tên là A.You và A.Wen đến cùng ở.

Lần thứ hai, vào đầu tháng 12-2019, lúc này Chen Xian Fa và A.Jun đang ở Trung Quốc tiếp tục nhắn tin qua Wechat với Trinh để thuê nhà 3 tháng, sau đó liên hệ với đường dây đưa người từ Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam tới thuê nhà đã từng ở tại đường Tuy Lý Vương (P. Khuê Mỹ). Cũng như lần thứ nhất, khi thuê nhà để ở thì cả hai không có bất cứ giấy tờ gì hợp pháp, Trinh và Diễm môi giới cho thuê cũng không báo với chính quyền địa phương. Trong lần này, do cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra lưu trú nghiêm ngặt nên cuối tháng 12-2019, cả hai trả nhà và trở về Trung Quốc sớm hơn so với thời hạn thuê nhà 3 tháng. Trước khi về, cả Chen Xian Fa và A. Jun gửi hành lý, một số đồ dùng, phương tiện và 7.000 nhân dân tệ đặt cọc nhà lại cho Trinh và Diễm giữ cho đến ngày nhập cảnh, lưu trú trái phép trở lại vào tháng 7- 2020 thì bị cơ quan Công an phát hiện.

Trong quá trình điều tra vụ án, cơ quan điều tra đã thu giữ tại nhà số 39- Dương Tử Giang 14 laptop, 29 ĐTDĐ thông minh, 2 ĐTDĐ phím cơ, 1 thùng đựng các phụ kiện điện tử của Chen Xian Fa cùng phương tiện, giấy tờ của Wang Jiang Bo, Chen Shuang Gui và Wang Wen Di (3 người này có hành vi nhập cảnh trái phép, cơ quan điều tra đã chuyển cho Phòng Quản lý Xuất nhập Cảnh CATP Đà Nẵng xử lý hành chính theo quy định pháp luật). Khám xét khẩn cấp nơi ở của Hồ Thị Thu Trinh tại số 8- Đa Mặn, cơ quan Công an thu giữ tổng cộng: 37 laptop, 154 ĐTDĐ, 8USB, 5 thiết bị phát wifi, 2 hộ chiếu Trung Quốc mang tên Hong Dong Huan, Lu Lipeng, 6 thẻ có hình dáng giống thẻ ngân hàng có tiếng Trung Quốc và 1 túi xách do Chen Xian Fa gửi. Cơ quan điều tra đã ra lệnh phong tỏa tài khoản tại các ngân hàng của Trinh với tổng số tiền 919.217.105 đồng và Huỳnh Ngọc Diễm là 64.814.479 đồng.

Dự kiến vụ án “Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép” liên quan đến nhóm người này sẽ được đưa ra xét xử đầu tháng 9-2020.

Tác giả bài viết: http://cadn.com.vn/news

Đánh giá bài viết

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây