Đà Nẵng chưa nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Thứ năm - 03/06/2021 00:48

VOV.VN - Chiều ngày 2/6, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng và các đơn vị, địa phương dành nhiều thời gian bàn việc nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch. Tuy nhiên, thành phố này vẫn chưa nới lỏng trong thời điểm hiện nay.
Đà Nẵng chưa nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Ông Lê Trung Chinh (đứng) Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng yêu cầu thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch.

Ngày hôm nay, thành phố Đà Nẵng ghi nhận 1 trường hợp dương tính với SAR-CoV-2. Bệnh nhân là cụ bà 72 tuổi, là trường hợp F 1 đã được cách ly từ ngày 15/5, đến nay mới khởi phát bệnh. Ngày hôm nay, Đà Nẵng tiếp nhận 4 người về từ vùng dịch được cách ly tại Khu Ký túc xá phía Tây.

Đến thời điểm này, toàn thành phố xét nghiệm SAR-CoV-2 cho 445.000 lượt người. Đáng lưu ý, chỉ trong ngày hôm nay, hơn 45.000 người khai báo y tế thì có hơn 200 người khai báo từng đi qua vùng dịch đang được cách ly tại nhà. Thành phố tiếp tục theo dõi, tìm hiểu thông tin số người từng đi qua vùng dịch. Tại các chốt kiểm soát phòng chống dịch ở cửa ngõ ra vào thành phố xuất hiện tình trạng ùn ứ vào giờ cao điểm, nhiều thời điểm tập trung quá đông người.

Đến nay đã qua 15 ngày, Đà Nẵng không có người mắc Covid-19 trong cộng đồng, cả thành phố đã xét nghiệm SAR-CoV-2 trên 140.000 người đại diện hộ gia đình, hơn 60.000 công nhân, 10.000 thành viên tổ bầu cử. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh tại các địa phương rất phức tạp. Vì vậy, thành phố xác định tăng cường kiểm soát người về từ vùng dịch, thực hiện cách ly tập trung triệt để người từ các vùng dịch đang thực hiện Chỉ thị 15,16 của Thủ tướng Chính phủ, phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SAR-CoV-2 bằng phương pháp Reatime-PCR, tự chịu tiền ăn, nếu có nhu cầu tự cách ly tại khách sạn thì được hướng dẫn đến các khách sạn đủ tiêu chuẩn và tự trả các chi phí.

Một số ý kiến cho rằng, thành phố nên cân nhắc cho mở lại quán ăn sáng với điều kiện khống chế số lượng và đảm bảo giãn cách, cho phép tắm biển từ 4 giờ đến 7 giờ sáng, cho hoạt động trở lại đối với hoạt động thể thao ngoài trời ít người như cầu lông, tennis, golf, cho phép mở lại quán hớt tóc. Đa số các ngành, địa phương cho rằng nên kéo dài thêm 6 ngày nữa, đảm bảo đủ 21 ngày không có ca mắc mới trong cộng đồng mới từng bước thực hiện.

s

Một số ý kiến đề nghị cho tắm biển từ 4h30 đến 7h30 sáng nhưng Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng chưa thống nhất.

Ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng yêu cầu các quận huyện tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, kiện toàn các tổ giám sát cộng đồng phòng chống dịch Covid-19; Tiếp tục siết chặt quản lý các khu cách ly tập trung, Khi phát hiện ca F0 thì ngày hôm sau xét nghiệm lại ngay cho những người trong cùng khu cách ly. Đối với các đề xuất nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng thống nhất kéo dài đến thời điểm đủ 21 ngày không có ca mắc trong cộng đồng mới thực hiện.

Ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho biết: “Đối với một số đề xuất về việc nới lỏng một số biện pháp, qua phân tích chúng tôi thấy rằng, về mặt lý thuyết cần phải đủ 21 ngày. Đến thời điểm đó, giao Sở Y tế tham mưu đề xuất nội dung cụ thể cho việc nới lỏng một số dịch vụ. Nếu bây giờ chúng ta nới lỏng cho tắm biển hay bán quán ăn… thì không thể kiểm soát được việc tập trung đông người. Vì vậy, thống nhất để đủ 21 ngày sẽ xem xét nới lỏng một số biện pháp, chắc nhân dân sẽ ủng hộ”./.

Tác giả bài viết: https://vov.vn/xa-hoi/da-nang-chua-noi-long-cac-bien-phap-phong-chong-dich-covid-19-862969.vov

Đánh giá bài viết

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây