Đà Nẵng cảnh báo tình trạng F0 tự điều trị và không khai báo

Thứ ba - 22/02/2022 20:42

Theo lãnh đạo thành phố Đà Nẵng, hiện nay tại thành phố có hiện tượng người dân không khai báo ngay với cơ quan y tế địa phương khi bản thân có dấu hiệu dương tính với SARS-COV-2 và tự điều trị tại nhà.
Đà Nẵng cảnh báo tình trạng F0 tự điều trị và không khai báo

Bà Ngô Thị Kim Yến, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, đề nghị các cơ quan liên quan tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân về việc này. Theo bà Yến tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 chiều ngày 21-2, việc tự điều trị tại nhà không có hướng dẫn của cơ quan y tế sẽ dẫn đến nhiều hậu quả nguy hiểm khi bệnh trở nặng; đồng thời, rác thải liên quan đến dịch bệnh không được quản lý, thu gom đúng quy trình sẽ làm tăng nguy cơ lây lan cho cộng đồng.

Đây cũng là việc làm vi phạm quy định của pháp luật về phòng, chống bệnh truyền nhiễm.

Bà Yến cũng thông tin hiện nay, trên mạng Internet đang lan truyền những đơn thuốc điều trị Covid-19 không theo hướng dẫn của cơ quan y tế, vô cùng nguy hiểm cho bệnh nhân. Vì vậy, lãnh đạo Đà Nẵng đề nghị Tiểu ban điều trị thuộc Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thành phố chủ động phối hợp với Tiểu ban truyền thông đẩy mạnh tuyên truyền hai nội dung quan trọng liên quan đến công tác điều trị là khai báo sớm khi mắc Covid-19, và không tự ý dùng thuốc khi không có hướng dẫn của cơ quan y tế.

Trong một diễn biến khác, quy trình xử lý khi xuất hiện ca F0 liên quan đến trường học Đà Nẵng đã giao cho Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Sở Y tế hướng dẫn một cách thống nhất, đầy đủ đến các trường, cơ sở giáo dục đối với những tình huống cụ thể có thể xảy ra trong quá trình triển khai dạy – học trực tiếp.

Tuy nhiên hiện nay, qua kiểm tra vẫn còn tình trạng lúng túng, mỗi trường xử lý một cách khác nhau, chưa thống nhất phương pháp chung. Nếu không có phương án chuẩn bị chu đáo, để xảy ra tình trạng mỗi trường xử lý một kiểu thì phụ huynh sẽ không yên tâm, tin tưởng để cho con em đến trường. Đây là trách nhiệm thuộc về Sở Giáo dục và Đào tạo.

Tính đến ngày 21-2-2022, toàn thành phố có 12 cơ sở y tế điều trị bệnh nhân Covid-19, với 1.441 bệnh nhân; trong đó có 260 ca nặng. Trong ngày có 3 trường hợp tử vong, gồm 2 ca chưa tiêm vaccine và 1 ca đã tiêm 1 mũi vaccine.

Tác giả bài viết: https://thesaigontimes.vn/da-nang-canh-bao-tinh-trang-f0-tu-dieu-tri-va-khong-khai-bao/

Đánh giá bài viết

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây