Đà Nẵng: Xử lý người trốn khai báo y tế ở khung cao nhất

Thứ ba - 23/02/2021 23:38

(PLO)- Các trường hợp trốn khai báo y tế, khai báo không đúng…, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đề nghị xử lý nghiêm ở khung quy định cao nhất.

Ngày 23-2, UBND TP Đà Nẵng có văn bản về việc tiếp tục xử lý nghiêm trường hợp vi phạm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Theo đó, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu các quận, huyện khẩn trương tổ chức thực hiện việc toàn dân khai báo y tế, cương quyết không bỏ sót các trường hợp về từ các tỉnh, thành, các vùng có dịch.

Đặc biệt lưu ý quản lý khai báo đối với những người đang lưu trú tại các nhà điều hành, khu ký túc xá, khu nhà ở công nhân, các lán trại, công trình xây dựng, trang trại kinh tế, nhà trọ, trên các lồng, bè, tàu, thuyền… trên địa bàn. Kịp thời phát hiện các trường hợp có nguy cơ mắc bệnh COVID-19 lây lan ra cộng đồng để phối hợp xử lý.

Đà Nẵng: Xử lý người trốn khai báo y tế ở khung cao nhất - ảnh 1

Đà Nẵng sẽ xử lý người vi phạm các quy định phòng, chống dịch ở khung cao nhất. Ảnh: T.AN

 

Các quận, huyện tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm, kịp thời, thông báo công khai các trường hợp vi phạm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định và thẩm quyền.

Đối với các trường hợp trốn khai báo y tế, khai báo không đúng sự thật, không chấp hành cách ly y tế, xét nghiệm…, lãnh đạo TP đề nghị xử lý nghiêm khắc với khung quy định cao nhất, truy tố trách nhiệm hình sự nếu người đó dương tính với SARS-CoV-2.

Công an TP tăng cường rà soát chặt chẽ người dân và phương tiện vào thành phố tại các chốt kiểm dịch 24/24. Tuyệt đối không bỏ sót các trường hợp đã từng đi đến, lưu trú tại vùng dịch có nguy cơ lây lan COVID-19 mà không khai báo y tế khi đi qua các chốt, kể cả trường hợp sử dụng xe biển kiểm soát địa phương nhưng có dấu hiệu nghi ngờ.

Kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch COVID-19 với khung quy định xử lý cao nhất. Trường hợp cần thiết chuyển điều tra, truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định.

Sở LĐ-TB&XH, Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp, Sở Xây dựng và các sở, ban, ngành, hội, đoàn thể, cơ quan trung ương đóng trên địa bàn yêu cầu các cơ quan, đơn vị trong phạm vi quản lý khẩn trương hoàn thành khai báo y tế đối với người lao động. Đặc biệt là các trường hợp đã từng đi đến, lưu trú tại vùng dịch trở về làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Tăng cường kiểm tra, tuyệt đối không để trường hợp nào từ các vùng dịch về làm việc trong doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp, các công trình xây dựng… mà chưa khai báo hoặc cách ly y tế theo quy định. 

Hiệu trưởng, giám đốc các trường đại học, cao đẳng, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tăng cường quản lý học sinh, sinh viên, học viên và thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trong trường học sau Tết Nguyên đán.

Chủ tịch Đà Nẵng cũng kêu gọi toàn thể nhân dân nâng cao vai trò, trách nhiệm, chủ động thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Tuyệt đối không lơ là, chủ quan, nếu vi phạm các biện pháp phòng, chống dịch sẽ bị xử lý nghiêm trước pháp luật.

Người dân cần phối hợp với cơ quan chức năng, khi phát hiện các trường hợp trở về từ vùng dịch mà không khai báo y tế thì thông báo ngay cho chính quyền, cơ quan y tế địa phương để tư vấn, xử lý theo quy định.

Tác giả bài viết: https://plo.vn/suc-khoe/da-nang-xu-ly-nguoi-tron-khai-bao-y-te-o-khung-cao-nhat-968678.html

Đánh giá bài viết

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây