Đến năm 2025 sẽ bị xử phạt hành chính nếu không phân loại rác

Thứ năm - 29/12/2022 05:33

Tại hội nghị truyền thông về phân loại chất thải rắn sinh hoạt (rác) tại nguồn do Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức ngày 29-12, TS. Hoàng Quốc Lâm, Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho rằng, chậm nhất là đến ngày 31-12-2024, hộ gia đình, cá nhân phải triển khai phân loại rác tại nguồn theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020.
1
1

Sau khoảng thời gian trên, từ ngày 1-1-2025, nếu không phân loại rác, cá nhân và hộ gia đình sẽ bị xử phạt theo quy định của luật.

Công tác truyền thông phân loại rác là rất quan trọng để giúp các hộ gia đình, cá nhân hiểu, làm quen và xem phân loại rác tại nguồn như một tập quán trong đời sống hằng ngày, có lợi cho chính bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội, góp phần tích cực trong công tác bảo vệ môi trường.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, trong năm 2022, hơn 1.717 tấn rác tài nguyên được thu gom, tái chế sau phân loại rác tại nguồn với tổng số tiền thu được hơn 4 tỷ đồng từ bán rác tài nguyên.

Bên cạnh đó, thành phố cũng thu gom được 331 tấn rác thải nguy hại sau phân loại rác tại nguồn (chủ yếu là pin, bóng đèn) và cũng thu gom được 5.082 tấn rác xây dựng và các loại rác cồng kềnh, kích thước lớn...

Tuy nhiên, hiện tỷ lệ rác có khả năng tái chế còn ở bãi chôn lấp (bãi rác Khánh Sơn) vẫn còn cao; chất thải thực phẩm, rác hữu cơ có tỷ lệ lớn nhưng chưa được tận dụng làm tài nguyên; tỷ lệ cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, siêu thị, trung tâm thương mại... chưa tham gia chính thức, tích cực vào hệ thống phân loại rác tại nguồn còn cao...

Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, từ nay đến tháng 12-2024, thành phố tiếp tục triển khai phân loại rác tại nguồn theo phương thức của thành phố cũng như kế hoạch triển khai phân loại rác hằng năm.

Nguồn tin: www.baodanang.vn

Đánh giá bài viết

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây