Đi làm dịp nghỉ lễ 30-4, 1-5 sẽ được hưởng ít nhất 300% lương

Thứ sáu - 14/04/2023 00:01

Gọi điện đến Đường dây nóng ANTĐ, nhiều bạn đọc hỏi, chỉ còn ít ngày nữa là đến kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5, nếu đi làm vào những ngày này người lao động sẽ được hưởng mức lương bao nhiêu?

Ngày 30-4 và 1-5 là ngày nghỉ lễ nên người lao động sẽ được nghỉ làm việc và được hưởng nguyên lương. Đối với người lao động hưởng lương theo thời gian, khi làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường sẽ được trả lương làm thêm giờ do người sử dụng lao động quy định.

Theo Điều 98 BLLĐ 2019, người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm như sau: Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%; Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%; Vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

Người lao động làm việc vào ban đêm thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc của ngày làm việc bình thường.

Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày của ngày làm việc bình thường hoặc của ngày nghỉ hằng tuần hoặc của ngày nghỉ lễ, tết.

Đi làm dịp nghỉ lễ 30-4, 1-5 sẽ được hưởng ít nhất 300% lương ảnh 1

Người lao động đi làm vào ngày 30-4 và 1-5 sẽ được hưởng ít nhất bằng 300% lương

Còn theo Điều 105 BLLĐ 2019, lương làm thêm giờ được tính theo công thức: Tiền lương làm thêm giờ = Tiền lương giờ thực trả của công việc đang làm vào ngày làm việc bình thường x Mức ít nhất 300% x số giờ làm thêm.

Với người lao động hưởng lương theo sản phẩm, sẽ được trả lương làm thêm giờ khi làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường để làm thêm số lượng, khối lượng sản phẩm ngoài số lượng, khối lượng sản phẩm theo định mức lao động theo thỏa thuận với người sử dụng lao động và được tính theo công thức:

Tiền lương làm thêm giờ = Đơn giá tiền lương sản phẩm của ngày làm việc bình thường x Mức ít nhất 300% x Số sản phẩm làm thêm

Nếu đi làm vào dịp nghỉ lễ 30-4, 1-5 (vào ban đêm), với người lao động hưởng lương theo thời gian, tiền lương làm thêm giờ vào ban đêm được tính theo công thức:

Tiền lương làm thêm giờ vào ban đêm = (Tiền lương giờ thực trả của công việc đang làm vào ngày bình thường x Mức ít nhất 150 hoặc 200 hoặc 300% + Tiền lương giờ thực trả của công việc đang làm vào ngày bình thường x mức ít nhất 30% + 20% x Tiền lương giờ ban ngày của ngày làm việc bình thường hoặc của ngày nghỉ hàng tuần hoặc của ngày nghỉ lễ Tết) x số giờ thêm vào ban đêm.

Đối với người lao động hưởng lương theo sản phẩm, tiền lương làm thêm giờ vào ban đêm được tính như sau:

Tiền lương làm thêm giờ vào ban đêm = (đơn giá tiền lương sản phẩm của ngày làm việc bình thường x Mức ít nhất 150 hoặc 200 hoặc 300% + đơn giá tiền lương sản phẩm của ngày làm việc bình thường x mức ít nhất 30% + 20% x đơn giá tiền lương sản phẩm vào ban ngày của ngày làm việc bình thường hoặc của ngày nghỉ hàng tuần hoặc của ngày nghỉ lễ Tết) x số sản phẩm làm thêm vào ban đêm.

Như vậy, theo quy định trên thì khi người lao động đi làm vào ngày 30-4 và 1-5 sẽ được hưởng ít nhất bằng 300% lương chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

Đánh giá bài viết

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây