Doanh nghiệp phản ánh tiền thuê đất tăng quá cao, Đà Nẵng nói gì?

Thứ năm - 24/08/2023 02:59

- UBND TP Đà Nẵng phản hồi các kiến nghị của doanh nghiệp có dự án đầu tư ven biển về việc tiền thuê đất tăng gấp nhiều lần.
Thuế đất phi nông nghiệp tại Đà Nẵng tăng gấp nhiều lần so với chu kỳ trước đó. Ảnh: TẤN VIỆT
Thuế đất phi nông nghiệp tại Đà Nẵng tăng gấp nhiều lần so với chu kỳ trước đó. Ảnh: TẤN VIỆT

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh vừa ký văn bản phản hồi kiến nghị của các doanh nghiệp (DN) có dự án đầu tư ven biển.

Căn cứ pháp lý không có

Theo đó, các DN kiến nghị tiếp tục nộp tiền thuê đất như khung giá tính tiền thuê đất trước năm 2020 để DN vượt qua giai đoạn khó khăn và hoạt động ổn định.

Căn cứ quy định tại Nghị định 46/2014 của Chính phủ, UBND TP Đà Nẵng cho hay, khi hết thời gian ổn định năm năm của chu kỳ đơn giá, Cục Thuế TP căn cứ vào giá đất tại Bảng giá đất, hệ số điều chỉnh giá đất và tỉ lệ % tính đơn giá thuê đất do UBND TP ban hành để xác định đơn giá thuê đất cho chu kỳ ổn định tiếp theo.

Do đó, UBND TP Đà Nẵng không có cơ sở để xử lý theo nội dung kiến nghị của DN.

Tuy nhiên, UBND TP Đà Nẵng đã chỉ đạo Sở TN&MT cùng Sở Tài chính rà soát lại giá đất trên địa bàn TP và xác định lại hệ số điều chỉnh giá đất năm 2023 để làm cơ sở báo cáo, tham mưu UBND TP và HĐND TP.

Về việc các DN đề nghị HĐND và UBND TP Đà Nẵng kiến nghị Quốc hội, Chính phủ không điều chỉnh tăng giá thuê đất trong giai đoạn ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 từ năm 2020 đến năm 2023.

Theo UBND TP Đà Nẵng, để tháo gỡ khó khăn cho các cá nhân, tổ chức trong giai đoạn ảnh hưởng của dịch COVID-19, TP đã triển khai kịp thời các chính sách hỗ trợ của Trung ương và địa phương theo đúng quy định.

Cụ thể, Đà Nẵng đã giảm 15% tiền thuê đất phải nộp năm 2020 (sáu DN ven biển đã được giảm 14,3 tỉ đồng). Đà Nẵng cũng giảm 30% tiền thuê đất phải nộp của năm 2021 (sáu DN ven biển đã được giảm 28,7 tỉ đồng).

Năm 2022, Đà Nẵng giảm tiếp 30% tiền thuê đất phải nộp (sáu DN ven biển đã được giảm 62,99 tỉ đồng). TP cũng điều chỉnh tỉ lệ % tính đơn giá thuê đất từ 2% xuống còn 1%, áp dụng từ ngày 8-4-2021.

Ngoài ra, tháng 11-2021, UBND TP Đà Nẵng đã báo cáo Chính phủ, Bộ Tài chính về nội dung xin giãn thời gian lập bộ thuế sử dụng đất phi nông nghiệp chu kỳ 2022-2026 do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Tuy nhiên, ngày 11-2-2022, Bộ Tài chính trả lời rằng: “Đề xuất của UBND TP Đà Nẵng về việc áp dụng thu mức thuế sử dụng đất phi nông nghiệp năm 2022 theo chu kỳ 2017-2021 và lùi thời hạn lập bộ thuế sử dụng đất phi nông nghiệp một năm so với quy định là không có căn cứ pháp lý để giải quyết”.

Doanh nghiệp phản ánh tiền thuê đất tăng quá cao, Đà Nẵng nói gì? ảnh 2

                                                   Các dự án nằm sát biển ở Đà Nẵng. Ảnh: TV.

Chờ ý kiến của Bộ TN&MT

Về ý kiến các DN cho hay, hiện nay doanh thu và lợi nhuận rất thấp, chưa đủ trang trải chi phí hoạt động. Cộng đồng DN mong muốn tài khoản công ty không bị phong tỏa, nợ tiền thuê đất không bị cưỡng chế do ảnh hưởng của việc tăng giá đất từ 300-400%.

Căn cứ quy định tại khoản 1 điều 124 Luật Quản lý thuế 2019, UBND TP Đà Nẵng cho hay, các DN nợ tiền thuê đất quá hạn trên 90 ngày thuộc trường hợp bị cưỡng chế. Căn cứ vào tình hình thực tế, cơ quan thuế sẽ áp dụng các biện pháp cưỡng chế phù hợp theo quy định của Luật Quản lý thuế 2019.

Một kiến nghị nữa của các DN là được xem xét lại giá thuê đất. Hiện giá đất thị trường đã giảm từ 30-50% so với giai đoạn trước dịch COVID-19.

Liên quan nội dung này, UBND TP Đà Nẵng đã có công văn báo cáo Bộ TN&MT và đề xuất phương án xử lý, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có văn bản trả lời của Bộ TN&MT.

Đánh giá bài viết

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây