Huyện Hòa Vang: Nỗ lực vì cái Tết ấm no cho người dân

Thứ năm - 12/01/2023 05:10

Chuẩn bị đón Tết Quý Mão 2023, bên cạnh việc ,mua sắm chuẩn bị tết, cả xã hội cũng chung tay hướng về người nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách với tinh thần trách nhiệm, sự sẻ chia để mỗi người, mỗi nhà đều có cái tết ấm cúng, hạnh phúc hơn. Với cách làm mới là trao “cần câu chứ không trao con cá", công tác xóa đói, giảm nghèo ở địa bàn huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng) đã có những kết quả khả quan.
Huyện Hòa Vang: Nỗ lực vì cái Tết ấm no cho người dân

Đến nhà chị Võ Thị Nguyên Sa (SN 1980, trú thôn Lệ Sơn 2, xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang) lúc chị đang ủi bộ quần áo giao cho khách. Đôi tay thoăn thoắt, chị Sa kể, hồi trước, chị vá đồ thuê, chồng chị thì ai thuê gì làm nấy. Thu nhập của vợ chồng trẻ không nhiều, tuy nhiên chi xài tiết kiệm, gói ghém thì vẫn đủ nuôi sống gia đình 4 người.

47

Tuy vậy, hơn 5 năm trước, chồng chị mất vì bệnh ung thư gan, chị Sa một mình nuôi 2 đứa con 16 tuổi và 14 tuổi. Không chỉ vậy, trong thời gian chữa bệnh, gia đình cũng vay mượn khắp nơi để chạy chữa cho chồng - trụ cột duy nhất trong nhà. Trước hoàn cảnh khó khăn như vậy, UBND xã Hòa Tiến đã xem xét và đưa chị Sa vào diện hộ nghèo vì không có nghề ổn định, đơn thân nuôi con.

Trong chương trình giúp người nghèo, năm 2020, 2021, Ủy ban MTTQ xã trao tặng một máy may; Hội LHPN xã đề xuất hỗ trợ 10 triệu để mua các vật dụng để chị tiếp tục nghề may cũng như những món quà trong dịp đầu năm, tết đến,…

47

“Hiện cuộc sống của tôi nhờ vào nghề ráp đồ thuê. Bên cạnh đó, tôi cũng làm đủ việc như làm nông và giúp việc nhà để lo từng bữa cơm cho 2 đứa con đang tuổi ăn, tuổi học. Nhờ sự hỗ trợ của các cấp, hội đoàn thể đã giúp gia đình tôi có thêm động lực, phấn đấu làm lụng, nuôi con ăn học đàng hoàng. Cuộc sống bây giờ tuy còn khó khăn nhưng không thiếu thốn như ngày xưa nữa”, chị Sa cảm động nói.

Một trường hợp khác là chị Nguyễn Thị Quế (thôn La Bông, xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang). Chị cũng từng có hoàn cảnh túng thiếu khi trải qua trận lũ lịch sử vào tháng 10-2022.

48

Không chỉ tài sản bị cuốn trôi theo dòng nước, mưa lớn còn làm căn nhà cấp 4 của chị bị sập một nửa, phần còn lại cũng nứt chi chít. Nói về những món quà từ các cấp, hội đoàn thể vận động ngay sau đó, chị Quế cho biết, những món quà được tặng là bột ngọt, đường, chai nước mắm, hộp bánh, thùng mì ăn liền và cùng với một số tiền, song đối với gia đình chị và những người đồng cảnh ngộ vào thời điểm đó rất quý bởi đã giúp gia đình giải quyết những khó khăn trước mắt. Tuy vậy, nếu chưa tính đến chỗ ở, những chi phí thường ngày cũng đã khiến hai vợ chồng thở dài.

50

“Chồng tôi đi làm thuê, ngày có ngày không. Tôi ở nhà chăm một cháu nhỏ 2 tuổi, còn một cháu học lớp 3. Ngoài lo từng bữa, chồng tôi còn phải lo chi phí cho các cháu học hành”, chị Quế kể.

Theo khảo sát, tổng số hộ nghèo xã Hòa Tiến là 405, hộ cận nghèo là 231 hộ… Ông Đặng Quang Hùng, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy xã Hòa Tiến cho biết, đối với xã Hòa Tiến, việc hỗ trợ người nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn... được các ngành, hội đoàn thể tổ chức thực hiện với những cách làm phù hợp theo đặc thù của ngành, lĩnh vực mình quản lý. Nhất là để hộ dân vươn lên thoát nghèo bền vững thì địa phương tập trung nguồn vận động hỗ trợ lâu dài với quan điểm “cho cần câu chứ không cho con cá”.

51

Vào đầu năm, địa phương tổ chức đối thoại với người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã để nắm bắt tình hình nguyện vọng, nhu cầu của từng hộ, sau đó phân cho các Hội đoàn thể theo dõi, có biện pháp giúp đỡ các hộ. Với hộ nghèo, vận động mỗi doanh nghiệp giúp một hộ nghèo vươn lên thoát nghèo, qua đó rà soát chọn các hộ có nhu cầu sinh kế phù hợp để hỗ trợ.

Điển hình, Hội LHPN hỗ trợ 35 hộ phụ nữ nghèo, khó khăn đơn thân gồm bàn học, xe đạp, học bổng và sinh kế như mua máy may, mua dụng cụ làm tóc..; Uỷ ban MTTQ xã hỗ trợ sửa 3 nhà cho hộ nghèo với 30 triệu đồng/nhà....

Theo ông Nguyễn Thúc Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang cho biết, huyện đảm bảo 100% gia đình hưởng chính sách người có công cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo, người đồng bào dân tộc thiểu số, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, các đối tượng yếu thế thiệt thòi đều được nhận đầy đủ quà theo quy định của Chủ tịch Nước, của Thành phố và của huyện.

Bên cạnh nguồn lực từ ngân sách, các cấp, các ngành, hội đoàn thể tập trung vận động nguồn lực xã hội để thăm, tặng quà cho hội viên, người có hoàn cảnh khó khăn, các nhóm đối tượng dễ bị tổn thương trên địa bàn có được cái tết no đủ, với mức quà bằng hoặc cao hơn những năm trước.

Tác giả bài viết: https://www.sggp.org.vn/huyen-hoa-vang-no-luc-vi-cai-tet-am-no-cho-nguoi-dan-post675502.html

Đánh giá bài viết

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây