Nửa năm sau thiên tai, vùng lở núi Phước Sơn tiếp tục đối diện nguy cơ bị cô lập

Thứ ba - 27/04/2021 06:05

TPO - Liên tiếp có mưa lớn trong những ngày qua, các xã vùng cao của huyện Phước Sơn (Quảng Nam) tiếp tục đối diện với nguy cơ sạt lở, cô lập, chia cắt về giao thông. Sau 6 tháng kể từ trận thiên tai lịch sử xảy ra, cuộc sống người dân nơi đây vẫn gặp nhiều khó khăn. Việc khắc phục thiệt hại, tái thiết lại hạ tầng chưa biết đến bao giờ xong.
Nửa năm sau thiên tai, vùng lở núi Phước Sơn tiếp tục đối diện nguy cơ bị cô lập

Đợt mưa, kèm bão số 9 đổ bộ vào hội tháng 10/2020 khiến các xã Phước Công, Phước Lộc, Phước Thành, Phước Kim của huyện Phước Sơn chịu thiệt hại nặng nề. Chính quyền nỗ lực khắc phục, nhưng những ngày qua, do mưa lớn thường xuyên, tuyến đường lên các xã vùng cao của Phước Sơn trở nên nham nhở, nhiều vị trí đất đá tiếp tục sạt xuống tuyến đường độc đạo này.

Nửa năm sau thiên tai, vùng lở núi Phước Sơn tiếp tục đối diện nguy cơ bị cô lập ảnh 2

Một vị trí đất đá vừa sạt lở xuống trên đường ĐH1 nối xã Phước Kim và xã Phước Thành của huyện Phước Sơn.

Nửa năm sau thiên tai, vùng lở núi Phước Sơn tiếp tục đối diện nguy cơ bị cô lập ảnh 3

Bùn đất non từ núi cao tiếp tục đổ ập xuống tại các vị trí sạt lở hồi tháng 10 năm trước đe doạ an toàn của hàng chục hộ dân tại thôn 2 xã Phước Thành.

Nửa năm sau thiên tai, vùng lở núi Phước Sơn tiếp tục đối diện nguy cơ bị cô lập ảnh 4

Trung tâm của xã Phước Thành vẫn còn tan hoang, ngổn ngang sau thiên tai. Toàn xã có 49 hộ dân bị cuốn trôi, vùi lấp nhà cửa trong mưa bão, sạt lở, không có thiệt hại về người.

Nửa năm sau thiên tai, vùng lở núi Phước Sơn tiếp tục đối diện nguy cơ bị cô lập ảnh 5

Một vị trí lở núi chưa được khắc phục xong, sau liên tiếp các trận mưa những ngày qua tiếp tục sạt lở, nguy cơ giao thông bị chia cắt rất cao.

Nửa năm sau thiên tai, vùng lở núi Phước Sơn tiếp tục đối diện nguy cơ bị cô lập ảnh 6

Taluy dương của tuyến đường ĐH lên các xã vùng cao tiếp tục bị nước xé nát sau các trận mưa lớn.

Nửa năm sau thiên tai, vùng lở núi Phước Sơn tiếp tục đối diện nguy cơ bị cô lập ảnh 7

Ông Lê Quang Trung, Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn cho biết: Những ngày qua, do ảnh hưởng của mưa lớn, tuyến đường lên các xã vùng cao nhiều vị trí bị xói, lở nghiêm trọng, khiến giao thông đi lại hết sức khó khăn và gian nan.

Nửa năm sau thiên tai, vùng lở núi Phước Sơn tiếp tục đối diện nguy cơ bị cô lập ảnh 8

Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn cho biết: Để kịp thời khắc phục sạt lở đã chỉ đạo cơ quan chức năng huyện chuẩn bị nguồn tiền sự nghiệp, sạt lở ở đâu khắc phục ngay để đảm bảo giao thông đi lại cho người dân, không để các xã bị chia cắt, cô lập. Theo ông Trung, việc tái thiết tuyến đường DH2 lên các xã vùng cao trong năm nay là rất khó hoàn thành.

Nửa năm sau thiên tai, vùng lở núi Phước Sơn tiếp tục đối diện nguy cơ bị cô lập ảnh 9

Cũng theo ông Trung, trong đợt thiên tai tháng 10 năm ngoái, cả 3 xã Phước Kim, Phước Thành, Phước Lộc có 97 nhà dân bị vùi lấp, cuốn trôi, sập hoàn toàn. Hiện nay, đã có 28 hộ dân dựng lại được nhà mới, 10 hộ dân đang làm nhà. Số còn lại đang phải ở nhà tạm, hoặc ở ghép nhà bà con. Huyện mong muốn và tiếp tục kêu gọi các mạnh thường quân, cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp tiếp tục chung tay giúp đỡ huyện Phước Sơn khắc phục hậu quả do thiên tai.

Nửa năm sau thiên tai, vùng lở núi Phước Sơn tiếp tục đối diện nguy cơ bị cô lập ảnh 10

Khó khăn hiện nay của Phước Sơn là tìm mặt bằng để bố trí tái định cư. Huyện đang nỗ lực tiến hành san ủi mặt bằng, để cố gắng trong tháng 6 năm nay sẽ hoàn thành có đủ diện tích để tiến hành dựng lại nhà cho các hộ dân mất nhà cửa và di dời các hộ trong vùng nguy cơ cao.

Tác giả bài viết: https://tienphong.vn/nua-nam-sau-thien-tai-vung-lo-nui-phuoc-son-tiep-tuc-doi-dien-nguy-co-bi-co-lap-post1331229.tpo

Đánh giá bài viết

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây