Quảng Nam: Sạt lở bờ sông, nhiều hộ dân có nguy cơ mất đất canh tác

Thứ sáu - 26/03/2021 04:11

(SPL) - Những năm qua, dọc hai bên bờ sông Bình Phước, đoạn chảy qua thôn Lạc Thành Đông, xã Điện Hồng, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam đã xảy ra sạt lở nhiều diện tích đất sản xuất hoa màu của người dân.
Quảng Nam: Sạt lở bờ sông, nhiều hộ dân có nguy cơ mất đất canh tác

Bà Nguyễn Thị Nga bờ sông Bình Phước sạt lở cách chòi chưa tới 50cm

Qua ghi nhận của Phóng viên, có hơn 500 mét bờ sông Bình Phước, đoạn chảy qua xã Điện Hồng bị sạt lở, ăn sâu vào đất canh tác hoa màu của người dân địa phương, đồng thời tạo thành hàm ếch hoặc bờ vực cao thẳng đứng từ 2-3 mét. Trước tình trạng sạt lở này, có rất nhiều người dân thôn Lạc Thành Đông đành ngậm ngùi mất nhiều tích đất hoa màu.

Bà Nguyễn Thị Nga (45 tuổi, trú thôn Lạc Thành Đông) cho biết, năm nào đoạn sông này cũng xảy ra sạt lở hết. Hiện nay cái chòi dựng để giết mổ gia cầm của gia đình tôi có nguy cơ đổ sập xuống sông Bình Phước bất cứ lúc nào, bởi vì, bờ sông sạt lở đã ăn sâu vào bên trong cái chòi chưa tới nữa mét. Ngoài ra, 2 sào đất đang trồng đậu phộng của tôi cũng bị sạt lở hơn 2 mét đã tạo thành hàm ếch.

Cũng theo bà Nga, hiện đoạn sông Bình Phước xảy ra sạt lở có chiều dài gần 1km, trong khi đó dọc hai bờ sông này có hàng trăm ha đất của nhiều hộ dân đang canh tác hoa màu. Qua đây, bà con cũng mong muốn các ngành chức năng sớm quan tâm, xây dựng kè cứng để hạn chế tình trạng sạt lở này.

Còn bà Phạm Thị Vân (58 tuổi, trú thôn Lạc Thành Đông) cho hay, dọc bờ sông Bình Phước diễn ra sạt lở kéo dài hơn 10 năm qua, mỗi khi đến mùa mưa thì sạt lở đất canh tác hoa màu của bà con nơi đây diễn ra rất nghiêm trọng.

Quảng Nam: Sạt lở bờ sông, nhiều hộ dân có nguy cơ mất đất canh tác

Bà Vân chỉ bờ sông Bình Phước sạt lở vào diện tích đất hoa màu

“Gia đình tôi có 2 sào đất hoa màu ở khu vực này, nhưng vào mùa mưa năm 2020, bờ sông Bình Phước sạt lở ăn sâu vào đất hoa màu của tôi gần 2-3 mét. Chỉ vài cơn mưa bão nữa sẽ khiến toàn bộ khu đất này sạt lở xuống sông. Tôi và nhiều người dân khác đã báo cáo lên chính quyền xã Điện Hồng, nhưng đến nay vẫn chưa thấy các ngành chức năng có biện pháp giảm nguy cơ sạt lở đất canh tác của bà con”, bà Vân nói.

Quảng Nam: Sạt lở bờ sông, nhiều hộ dân có nguy cơ mất đất canh tác

Một đoạn bờ sông Bình Phước sạt lở tạo thành bờ vực sâu

Nói về tình hình sạt lờ bờ sông Bình Phước, ông Nguyễn Văn Hồng, Phó Chủ tịch UBND xã Điện Hồng cho biết, “Tình trạng sạt lở ven sông này đã xảy ra trong 20 năm qua, ăn sâu vào trong bờ khoảng 700m, di dời khoảng 50 hộ dân ở thôn Lạc Thành Đông vào bên trong bờ. Từ năm 1999 đến nay đã có khoảng 25 ha đất hoa màu của nhân dân bị sụp đổ xuống sông bồi lấp sang bờ đối diện, khiến dòng sông bị thay đổi dòng chạy và uốn cong, trung bình mỗi năm sạt lở vào trong bờ từ 5 đến 10 mét. Ngoài ra, thôn Lạc Thành Tây của xã cũng bị sạt lở, có tổng chiều dài các điểm sạt lở hàng trăm mét. Chính quyền xã Điện Hồng cũng đã kiến nghị sự việc này lên lãnh đạo thị xã Điện Bàn cũng như lãnh đạo tỉnh và đã có về khảo sát, nhưng đến nay vẫn chưa thấy triển khai. Hiện giờ lo nhất là khoảng gần 3.000 ngôi mộ khu vực đó và trụ điện đường dây 500KV (cách bờ sông Bình Phước 50 mét) có nguy cơ sạt lở vào mùa mưa bão sắp tới. Hiện tại khu vực đất sản xuất hoa màu của bà con xã Điện Hồng ở khu vực dọc bờ sông này có khoảng 70 ha”.

Ông Nguyễn Đức Chơi, Trưởng phòng Kinh tế thị xã Điện Bàn cho biết, Nguyên nhân dẫn đến sạt lở ven sông ở các địa phương chủ yếu do mùa mưa, nước lũ trên sông dâng cao, chảy xiết gây xói lở dọc hai bờ sông và kết cấu tầng đất dưới chủ yếu là đất cát, khi mực nước lũ trên thượng nguồn chảy về mạnh gây sạt lở.

“Cái khó khăn lớn nhất hiện nay là về kinh phí, nếu để kè 1km mà kè kiên cố chống sạt lở thì phải mất hơn 35 tỷ đồng/km, với nguồn kinh phí này đối với thị xã Điện Bàn là hết sức khó khăn, trong những năm qua, tại các điểm sạt lở nhẹ thì thị xã Điện Bàn cũng khắc phục tạm. Bên cạnh đó, lãnh đạo thị xã cũng làm văn bản gửi cho UBND tỉnh Quảng Nam rồi tỉnh gửi ra Trung ương nhưng đến nay vẫn rất khó. Ước tính nếu kè kiên cố toàn bộ điểm sạt lở trên địa bàn thị xã phải cần khoảng 1.000 tỷ đồng”.

Tác giả bài viết: https://sao.baophapluat.vn/tin-tuc/chi-tiet/quang-nam-sat-lo-bo-song-nhieu-ho-dan-co-nguy-co-mat-dat-canh-tac-18908/

Đánh giá bài viết

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây