Quảng Nam: Xây nhà lầu cho gà ở, gà “trả lễ” 200 triệu đồng/năm

Chủ nhật - 24/01/2021 22:29

Chàng trai trẻ Văn Phú Quang (SN 1985) ở thôn Xuyên Đông 2, thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam quyết tâm từ bỏ cuộc sống nơi thành thị để về quê khởi nghiệp bằng mô hình xây nhà tầng chăn nuôi gà ta. Mô hình này đã giúp anh Quang kiếm hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Cử nhân bỏ phố về quê nuôi gà

Trò chuyện với chúng tôi, anh Văn Phú Quang cho biết, tốt nghiệp Đại học Kinh tế – Đại học Đà Nẵng chuyên ngành Quản trị kinh doanh đầu năm 2013. Anh Quang từng làm cho 1 công ty nhôm kính ở Đà Nẵng, sau đó mở 1 công ty riêng về lĩnh vực này nhưng nhận thấy nhu cầu của thị trường gà ta sạch là rất lớn, nên anh đã quyết định về quê khởi nghiệp. Với lợi thế có đất của gia đình, không phải thuê mặt bằng, cộng với việc nguồn thức ăn sẵn có ở địa phương, anh Quang bắt tay vào nuôi gà ta..

s

Trang trại chăn nuôi gà bằng nhà tầng của anh Văn Phú Quang (SN 1985) ở thôn Xuyên Đông 2, thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam.

Ngay từ khi bắt đầu gia đình không mấy ủng hộ, mẹ anh sợ sẽ không thành công với mô hình xây nhà tầng để nuôi gà. Bởi người còn phải ở nhà cấp 4 đang mà lại xây nhà cao tầng cho gà ở thì thật vô lí. Sau một thời gian thuyết phục gia đình và mọi người đều ủng hộ làm anh có thêm động lực để quyết tâm thực hiện mô hình này.

s

Mỗi năm trang trại của anh Quang cung cấp ra thị trường khoảng hơn 6.000 con gà ta thương phẩm.

“Năm 2014, với số tiền tích cóp được từ những năm đi làm, cộng thêm vay mượn của người thân, với số vốn ban đầu là 500 triệu đồng, tôi xây dựng ngôi nhà 2 tầng, lắp đặt hệ thống thông gió, điều hòa để nuôi gà thịt thương phẩm. Đều quan trọng hơn hết, lý do tôi lập nghiệp trên chính mảnh đất quê hương là muốn ở gần nhà chăm sóc cho mẹ già khi ba tôi đã mất…”, anh Quang tâm sự.

Theo anh Quang tính chất đặc thù khí hậu miền Trung là khu vực thường xuyên xảy ra thiên tai bão lũ, khi nước lũ lên cao nếu không xử lý kịp thì số lượng gà đang nuôi có thể thiệt hại lớn nên anh thiết kế trang trại 2 tầng kiên cố với nhiều hạng mục, phù hợp với kiểu chăn nuôi trang trại.

s

Ngoài cung cấp gà thịt, trang trại của anh Văn Phú Quang còn cung cấp con giống cho bà con.

Ở tầng trệt, với không gian rộng rãi thoáng mát anh Quang xây một gian phòng riêng để nuôi gà phối giống và một gian nuôi gà thịt thương phẩm chuẩn bị xuất bán. Ở tầng lầu, anh dành 2 gian để nuôi gà lấy trứng với hệ thống thông gió điều hòa không khí cho trang trại. Ngoài ra, anh Quang còn sử dụng hệ thống máy ấp trứng công suất lớn, hệ thống máng uống nước tự động.

Để thành công và phát triển mô hình như hiện nay anh Quang luôn học hỏi và nắm vững những kiến thức kỹ thuật nuôi gà ta trên sách báo, trên các phương tiện thông tin đại chúng hay học hỏi từ những chuyên gia. Trong quá trình học hỏi và tìm tòi anh gặp không ít khó khăn nhưng chính niềm đam mê và ham học học hỏi giúp anh thành công như ngày hôm nay

s

Tầng 2 của nhà tầng, được anh Quang lắp đặt hệ thống quạt thông gió, giúp gà mát mẻ về mùa hè.

Anh luôn tuân thủ việc chăn nuôi gà ta theo quy trình. Sau khi gà con được ấp nở tiến hành tiêm vắc xin đầy đủ, nuôi 30 ngày rồi chuyển xuống cho bà con nông dân nuôi thành gà thịt thương phẩm và trực tiếp giám sát quy trình thuốc men, thức ăn, khi gà đủ ngày có thể xuất bán được thì anh thu mua lại và cung cấp ra thị trường.

Thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm

Nói về bí quyết thành công, anh Quang cho hay, trang trại của anh tuân thủ theo 3 quy trình. Trứng ấp từ 19 – 21 ngày nở thành con, trong một tháng đầu được cung cấp thức ăn đầy đủ dinh dưỡng, sau đó đến tháng 2 gà được cho ăn hỗn hợp vi sinh hữu cơ để kích thích tăng trưởng, tháng cuối cùng thức ăn dành cho gà chỉ là rau và lúa, nhằm nâng cao chất lượng thịt thương phẩm để xuất bán. Nuôi gà, không khó nhưng nuôi với số lượng lớn đòi hỏi phải kiên trì, chịu khó, yêu nghề mới thành công được.

s

Ưu điểm của mô hình làm nhà tầng cho gà ở là tránh được rủi ro, khi đến mùa mưa bão, phòng tránh lũ lụt.

Với diện tích hơn 1.000m2 bao gồm cả vườn và nhà tầng (nhà 2 tầng diện tích 240m2), quy mô mỗi năm cung cấp thị trường hơn 6.000 con gà thịt thương phẩm, 10.000 con gà giống, 600 con vịt xiêm, ngoài ra anh Quang còn nuôi thêm cá trê, bán trứng gà, tư vấn kỹ thuật cho bà con…mỗi năm sau khi trừ chi phí trang trại nuôi gà của anh Quang giúp anh lãi hơn 200 triệu/năm.

s

Ngôi nhà 2 tầng khang trang, trị giá hơn 500 triệu đồng được anh Quang đầu tư xây dựng để nuôi gà. Đã tránh được rủi ro về mùa mưa bão.

Hiện nay, trang trại nuôi gà của anh Quang cung cấp sản phẩm chủ yếu cho thị trường Quảng Nam, Đà Nẵng và đặc biệt là chuỗi siêu thị Co.opMart tại khu vực miền Trung.

“Trong tương lai với nhu cầu thực phẩm sạch của người tiêu dùng tôi sẽ tiếp tục đầu tư mô hình nuôi gà thả vườn tự nhiên. Với diện tích như bây giờ, mỗi tháng trang trại tôi xuất ra hơn 500 con gà, nếu không đủ số lượng cung cấp cho thị trường, tôi sẽ tiến hành làm một tổ hợp khác” ; Anh Quang chia sẻ.

s

Ngoài nuôi gà, anh Quang còn nuôi thêm vịt xiêm, cá trê. Nguồn thu mỗi năm từ trang trại giúp anh đút túi hơn 200 triệu đồng.

“Anh Văn Phú Quang là một trong những thanh niên điển hình trong phong trào khởi nghiệp của huyện Duy Xuyên thời gian qua ở địa phương. Năm 2017 anh Văn Phú Quang đã vinh dự được huyện Duy Xuyên tặng danh hiệu “Thanh niên làm kinh tế giỏi”. Anh Quang sẽ là tấm gương sáng để nhiều thanh niên trẻ học hỏi và mạnh dạn về quê khởi nghiệp”. Ông Nguyễn Duy Phương – Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Nam Phước cho biết

Tác giả bài viết: https://danviet.vn/quang-nam-xay-nha-lau-cho-ga-o-ga-tra-le-200-trieu-dongnam-7777967594.htm

Đánh giá bài viết

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây