TNGT 3 người chết ở Quảng Nam: Ai phải chịu trách nhiệm?

Thứ năm - 23/02/2023 02:32

Trong vụ TNGT 3 người chết ở Quảng Nam, luật sư cho rằng cơ quan có thẩm quyền cần sớm khởi tố vụ án để làm rõ trách nhiệm các bên liên quan...
TNGT 3 người chết ở Quảng Nam: Ai phải chịu trách nhiệm?

Liên quan vụ xe khách đâm đuôi xe tải đỗ bên đường QL1A (địa phận huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) khiến 3 người chết, 13 người bị thương rạng sáng 21/2, cơ quan công an đã lấy lời khai và tạm giữ tài xế xe khách phục vụ công tác điều tra.

Về góc độ pháp lý, luật sư Nguyễn Sương, Công ty Luật FDVN, Đoàn luật sư TP.Đà Nẵng cho biết, trong vụ việc này, bên có lỗi làm xảy ra TNGT phải có trách nhiệm bồi thường cho bên bị thiệt hại. Trường hợp các bên cùng có lỗi thì phải liên đới bồi thường thiệt hại.

Do đó, cần phải đợi kết luận của cơ quan có thẩm quyền trong thời gian tới để làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan về trách nhiệm dân sự và hình sự nếu có dấu hiệu cấu thành tội phạm.

Luật sư Sương cho hay, Điều 601 Bộ luật Dân sự 2015 và Điều 12 Nghị quyết 02/2022/NQ-HĐTP thì ô tô được xem là nguồn nguy hiểm cao độ.

Trường hợp nguồn nguy hiểm cao độ bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật mà gây thiệt hại thì chủ sở hữu, người được chủ sở hữu giao chiếm hữu, sử dụng hợp pháp không có lỗi trong việc để nguồn nguy hiểm cao độ bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì người chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật phải bồi thường toàn bộ thiệt hại.

Nếu chủ sở hữu, người được chủ sở hữu giao chiếm hữu, sử dụng hợp pháp có lỗi trong việc để nguồn nguy hiểm cao độ bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì chủ sở hữu, người được chủ sở hữu giao chiếm hữu, sử dụng hợp pháp và người chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật phải liên đới bồi thường thiệt hại.

Trường hợp lái xe là người lao động làm thuê cho nhà xe và có lỗi gây tai nạn trong khi thực hiện nhiệm vụ do nhà xe giao thì căn cứ Điều 597 Bộ luật Dân sự 2015 nhà xe phải bồi thường thiệt hại do lái xe gây ra.

Nếu nhà xe đã bồi thường thiệt hại thì có quyền yêu cầu lái xe phải hoàn trả một khoản tiền theo quy định của pháp luật.

7 2

Theo Luật sư Sương, nếu lái xe đồng thời cũng là chủ xe và tai nạn được kết luận do lỗi của lái xe thì lái xe phải chịu hoàn toàn trách nhiệm bồi thường thiệt hại.

Đối với lái xe đã bị chết thì những người thừa kế của họ có trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong phạm vi di sản mà người chết để lại.

Luật sư Nguyễn Sương cho biết thêm, nếu cơ quan chức năng xác định tài xế xe khách vi phạm quy định về ATGT đường bộ dẫn đến TNGT thì ngoài trách nhiệm dân sự, người này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về “Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” quy định tại Điều 260 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi 2017 với khung hình phạt từ 7 năm đến 15 năm tù giam.

Về phần tài xế xe tải đỗ ven đường để bốc gạch, luật sư Nguyễn Sương cho rằng cần phải làm rõ việc tài xế xe tải đỗ xe bên đường để bốc gạch có tuân thủ quy định của pháp luật hay không.

Nếu qua xác minh, điều tra có căn cứ xác định tài xế xe tải vi phạm quy định về ATGT đường bộ dẫn đến xảy ra tai nạn thì ngoài trách nhiệm dân sự, tài xế xe tải còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về “Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ", luật sư Sương cho hay.

Theo luật sư, trường hợp nhận thấy vụ án có dấu hiệu phạm tội, cơ quan chức năng có thẩm quyền cần sớm khởi tố vụ án để làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức có liên quan.

Như Báo Giao thông đưa tin, khoảng 1h35 ngày 21/2, xe khách BKS 51B - 19956 do ông Nguyễn Anh Tiên (SN 1975, trú TP.Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế) điều khiển lưu thông trên QL1A hướng Nam - Bắc.

Đến Km 1010+270 trên QL1A thuộc thôn Tiên Xuân 1 (xã Tam Anh Nam, huyện Núi Thành) thì tông vào đuôi xe ô tô tải BKS 81C-156.90 do tài xế Trịnh Đức Thạnh (SN 1996, quê tỉnh Gia Lai) điều khiển đang đỗ bên đường.

Vụ tai nạn khiến 3 người tử vong và 13 người bị thương, 2 xe hư hỏng.

Tác giả bài viết: https://atgt.baogiaothong.vn/tngt-3-nguoi-chet-o-quang-nam-ai-phai-chiu-trach-nhiem-d582612.html

Đánh giá bài viết

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây