Vùng biển Quảng Nam đang bị xâm thực mạnh

Thứ sáu - 02/10/2020 23:01

Mỗi mùa mưa bão, người dân nhiều địa phương ở Quảng Nam lại nơm nớp lo sợ trước tình trạng biển xâm thực sâu vào đất liền, đe dọa cuộc sống và sản xuất.
Vùng biển Quảng Nam đang bị xâm thực mạnh

Một căn nhà của người dân bị sóng biển đánh sập tường rào. Ảnh: L.K

Là địa phương nằm ở vùng Duyên hải Nam Trung bộ, hàng năm, cứ bắt đầu từ giữa tháng 9, tỉnh Quảng Nam thường xuyên đối mặt với nhiều cơn bão. Thực tế những năm qua, mưa bão đã khiến cho tỉnh này chịu nhiều thiệt hại về người và tài sản. Trong đó, đặc biệt là các khu vực nằm ven biển.

Năm nay, vào cuối tháng 9 vừa qua, cơn bão số 5 tuy không đổ bộ trực tiếp vào tỉnh Quảng Nam nhưng nó cũng gây ra những hậu quả đáng kể khiến cho người dân thêm phần bất an. Trong đó đặc biệt là việc gió bão kèm theo mưa to, sóng biển lớn gây sạt lở nhiều đoạn bờ biển, đe dọa cuộc sống cũng như sản xuất của người dân.

Tại xã Duy Hải (huyện Duy Xuyên), đợt mưa lớn trong cơn bão số 5 vừa qua đã khiến cho bờ biển đoạn qua thôn Trung Phường bị xâm thực vào từ 3 – 5m. Một số tường rào của các căn nhà bị sóng đánh sập, cuốn trôi. Theo người dân ở đây, chỉ tính từ năm 2013 đến nay, nhiều đoạn bờ biển của thôn bị biển xâm thực vào sâu đến 2km.

Anh Trần Thành (xã Duy Hải) cho biết, những năm trước, dọc bờ biển này là những cồn cát cao và có cả rừng phi lao hàng chục năm tuổi chắn sóng nhưng sau 7 năm thì không còn lại gì, chỉ thấy biển càng ngày càng lấn vào sâu hơn.

Chứng kiến thực trạng này, ông Phan Xuân Cảnh, Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên cho rằng, địa phương này đã giao cho các ngành chức năng khảo sát để kiến nghị xây kè bảo vệ bờ biển. Riêng tại thôn Phương Trung hiện đang có 380 hộ dân với 1.000 nhân khẩu sinh sống nên việc đảm bảo an toàn cho người dân trong vùng là rất cấp thiết.

Cũng theo ông Cảnh, thời gian qua, huyện Duy Xuyên cũng như tỉnh Quảng Nam đã đưa ra nhiều giải pháp như làm kè chống sạt lở, trồng nhiều lớp cây chắn sóng ven bờ nhưng tình trạng sạt lở vẫn thường xuyên diễn ra. Vì vậy, huyện Duy Xuyên đề xuất sớm có giải pháp kè kiên cố, nhất là khoảng 2 km dọc theo bờ biển thôn Trung Phường để khắc phục hiệu quả nhất vấn đề này.

mỗi khi đến mùa mưa bão, nhiều địa phương ở Quảng Nam lại bị tình trạng biển xâm thực

Mỗi khi đến mùa mưa bão, nhiều địa phương ở Quảng Nam lại đối mặt với trình trạng biển xâm thực. Ảnh: L.K.

Tác giả bài viết: https://nongnghiep.vn/vung-bien-quang-nam-dang-bi-xam-thuc-manh-d274277.html

Đánh giá bài viết

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây